Micro-Productivity: มนุษย์กับเครื่อง, ความแตกต่างกับการบรรจบกัน

时间:2019-08-01  author:晏慎凑  แหล่ง:Fifa55u กีฬาเข้าสู่ระบบออนไลน์  หมวด:66次  ทบทวน:191บทความ
การปฏิวัติเล็กน้อย

จากการ ระบุว่า "การเพิ่มผลิตภาพของพนักงานที่งานไม่สามารถทำงานอัตโนมัตินั้นเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ต่อไป การศึกษาระบุว่า "เมื่อ บริษัท จำนวนมากเข้ามามีความเชี่ยวชาญในกิจกรรมหลักและจ้างคนภายนอกพวกเขามีความต้องการแรงงานที่สามารถโต้ตอบกับเพื่อนร่วมงานหุ้นส่วนและผู้ขายได้" โดยได้รับการสนับสนุนจากเครื่องมือจัดระเบียบและการสื่อสาร McKinsey กล่าวว่าร้อยละ 40 ของกิจกรรมด้านแรงงานไม่ได้มาจากการทำสิ่งต่าง ๆ หรือจากการทำธุรกรรมแบบดั้งเดิม แต่มาจากสิ่งที่ผู้ให้คำปรึกษาเรียกว่า "Interaction Economy" ซึ่งระบุว่าเป็น "การค้นหาการประสานงานและการติดตามตรวจสอบ เศรษฐกิจปฏิสัมพันธ์นี้เน้นการทำงานร่วมกัน, หน่วยสืบราชการลับทางสังคม, ความรู้โดยปริยายและความกำกวมเท่าที่ให้ความสำคัญกับความสามารถของพนักงานในการตัดสินใจส่วนบุคคลได้อย่างรวดเร็วและจัดระเบียบงานและเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ - โดยสรุป: ผลิตภาพเป็นรายบุคคลหรือ "ผลิตภาพขนาดเล็ก" ของพนักงาน McKinsey กล่าวว่าพื้นที่การผลิตนี้เกี่ยวข้องกับแรงงานราคาสูงที่สุดของผู้มีความรู้ที่มีค่ามากที่สุดและยังคงเป็นเรื่องยากที่สุดในการวัดและจัดการ

นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่มีการค้าขายน้อยที่สุดของเศรษฐกิจด้วยเหตุผลที่ดี: มันจะเป็นการต่อต้านเพื่อลดระดับเสรีภาพในการเป็นผู้ประกอบการในระดับจุลภาคโดยพยายามใช้เครื่องมือจัดระเบียบที่คล่องตัว บริษัท จำนวนมากเริ่มตระหนักว่าอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการจัดหาเครื่องมือมากมายและมอบให้กับพนักงานเพื่อปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการเฉพาะของพวกเขา - ความเป็นมนุษย์ไม่ใช่แอปพลิเคชันในฐานะผู้จัด meta “ คุณไม่ได้พยายามทำให้ภารกิจเป็นแบบอัตโนมัติ แต่คุณกำลังพยายามเติมเต็มสิ่งที่มนุษย์กำลังทำ” James M. Manyika หุ้นส่วนอาวุโสของ McKinsey ผู้ร่วมเขียนการศึกษากล่าวเมื่อไม่นานมานี้ บริษัท แอปพลิเคชันที่ให้ผลผลิตขนาดเล็กเช่น หรือ อาจนำไปสู่การเพิ่มผลผลิตได้มากกว่าแอพพลิเคชั่นทั่วทั้ง บริษัท เช่นการวางแผนทรัพยากรขององค์กรหรือพอร์ทัลการจัดการความรู้ที่เป็นความลับซึ่งมักจะ จำกัด นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ และ รายงานว่า E * การค้า, ซีเมนส์, JDS Uniphase, ไฟเซอร์, GlaxoSmithKline และ Coldwell Banker Commercial ล้วนใช้ mashups ระดับองค์กรในความจุบางส่วน เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เปิดตัว gridlock ของข้อมูลองค์กรให้กับพนักงานผู้จัดงานส่วนบุคคลและ mash-ups กำลังเพิ่มขีดความสามารถให้กับพนักงานแต่ละคนในการทำงานร่วมกันอย่างนุ่มนวล แต่สำคัญในการทำงานร่วมกันการจัดการการสื่อสารและการมีปฏิสัมพันธ์ เพื่อให้บรรลุผลที่ดีที่สุด

นี่เป็นหลักฐานที่น่าสนใจเนื่องจากเทคโนโลยี "tacit" ใหม่นี้ได้รวมเอาส่วนประกอบของคอนเวอร์เจนท์คอนเวอร์เจนท์และคอนเวอร์เจนท์ที่เป็นปรปักษ์กัน ความต้องการเมตาดาต้าออแกไนเซอร์ซึ่งรวมการจัดตารางเวลาและแอปพลิเคชั่นปฏิทินจำนวนมากแตกต่างจากความต้องการตัวเลือกการจัดระเบียบแบบส่วนบุคคลและรายบุคคลที่แตกต่างเพราะพวกเขาพิจารณาความแตกต่างในการตั้งค่าของผู้ใช้ " ผู้เขียนหนังสือ "ระบุ:" สิ่งที่เราต้องการคือความสามารถในการเชื่อมโยงผู้คนและเวลาและสถานที่ในชีวิตของเรากับบริบทที่ยุ่งเหยิงในชีวิตของเรา "เขากล่าวเสริมว่าเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพใหม่เหล่านี้เป็น" ขั้นตอนแรก แต่สำคัญต่อการให้ วิธีที่ดีกว่าในการจัดการการดำรงอยู่ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นของพวกเขา "

การรับรู้ถึงการผลิตขนาดเล็กเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่กว้างขึ้น - การฟื้นฟูของเศรษฐกิจที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลางที่นำเสนอรูปแบบองค์กรและธุรกิจใหม่เพื่อหล่อหลอมมนุษย์เก่ากับเรื่องราวของเครื่องจักร ผู้บริโภคต้องการให้เป็นจริงและเป็นมนุษย์ - หลังอุตสาหกรรมยอดเยี่ยมไม่ซ้ำใครเร้าใจซาบซึ้งความคิดเห็นบูติกช่างฝีมือ (นิเวศ -) ผู้มีรสนิยมสูงทำมือทำมืออบอุ่นอบอุ่นใส่ใจใส่ใจ และ บริษัท ต่าง ๆ ได้รับมัน จากการออกแบบที่เน้นผู้ใช้เป็นหลัก (Apple, Cisco, HP, ฯลฯ ), เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (บล็อก, Wikis, , , , , , , ฯลฯ ) จนถึงการค้นหาโดยมนุษย์ ( , ) , , (โทร 1-800-GEEK-SQUAD - จากทุกสถานที่ บริษัท เทคโนโลยี - และฟังว่าการใช้เสียงมนุษย์จริงและตัวเลือกอารมณ์ขันช่วยให้ บริษัท กลายเป็นจริง) ไปสู่ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมใหม่ของ " " และการแสวงหา " " ใหม่ - มนุษย์กลับมาที่ศูนย์กลางของความสนใจและห่วงโซ่คุณค่าทางเศรษฐกิจอีกครั้ง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้