รีบาวน์สเตอร์ลิงหลังจากหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ BoE เรียกร้องให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

时间:2019-10-08  author:火耙  แหล่ง:Fifa55u กีฬาเข้าสู่ระบบออนไลน์  หมวด:52次  ทบทวน:183บทความ

เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโรในวันพฤหัสบดีหลังจากที่ธนาคารกลางอังกฤษยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ แต่การลงมติเรื่องการปรับขึ้นดอกเบี้ยของหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะทำให้นโยบายผ่อนคลายในการประชุมครั้งต่อไปในเดือนสิงหาคม

พนักงานธนาคารนับธนบัตรปอนด์ที่ธนาคารกสิกรไทยในกรุงเทพ, ประเทศไทย 12 ตุลาคม 2553 REUTERS / Sukree Sukplang / File File

นักลงทุนมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับโอกาสของธนาคารกลางอังกฤษที่ให้คำแนะนำที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้เนื่องจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับ Brexit และภาวะเศรษฐกิจ

แต่คณะกรรมการนโยบายการเงินของ BoE ได้คะแนน 6-3 เพื่อรักษาอัตราไว้ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์โดยหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ Andy Haldane คาดว่าจะมีอัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 0.75% โดยไม่คาดคิด

เงินปอนด์ปิดต่ำสุดในรอบ 7 เดือนแตะระดับสูงสุดที่ 1.3256 ดอลลาร์จากระดับ 1.3139 ดอลลาร์ก่อนที่จะมีการประกาศเพิ่มขึ้น 0.7% ในวันนี้ นั่นทำให้ค่าเงินอังกฤษในเวลาสั้น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมากในหนึ่งวันนับตั้งแต่กลางเดือนเมษายน

ค่าเงินอังกฤษแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโรเพิ่มขึ้น 0.6% สู่ระดับ 87.26 เพนนีซึ่งสูงสี่วัน ขณะที่ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.5% มาอยู่ที่ 146

(กราฟิก: สเตอร์ลิงกำหนดไว้สำหรับการเพิ่มขึ้นรายวันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่กลางเดือนเมษายน - )

ขณะนี้ตลาดมองว่าคณะกรรมการนโยบายการเงินมีโอกาส 45% ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนสิงหาคม 25 คะแนนและมีโอกาส 95% ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปลายปี 2561

ตลาดมีโอกาส 38% ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนสิงหาคมก่อนการลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีและอาจต้องการดูข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีก่อนที่จะเพิ่มความคาดหวังในเดือนสิงหาคม

หลังการลงคะแนนเสียงราคาพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษระยะสั้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วขณะที่ดัชนีหุ้นสูงสุดของอังกฤษกลับติดลบ

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างไม่แน่นอนได้กระตุ้นให้ธนาคารกลางให้คำแนะนำที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย

สตีเฟ่นกัลโลหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX แห่งยุโรปที่กลุ่มการเงิน BMO กล่าว

“ ความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการฟื้นตัวของการเติบโตอย่างกว้างขวางและมีความเชื่อมั่นอย่างมากเกี่ยวกับแรงกดดันด้านราคาและตลาดแรงงาน สิงหาคมมีชีวิตอยู่เพื่อธุดงค์” เขากล่าวเสริม

แต่ผู้สังเกตการณ์ในตลาดรายอื่นกล่าวว่าความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจยังคงอยู่และ Brexit ยังคงเป็นอุปสรรคต่อ BoE

“ แม้จะมีการลงคะแนนในวันนี้ในปี 2019 ดูเหมือนว่าเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย” นาย Hamish Muress นักวิเคราะห์สกุลเงินของ OFX กล่าว

การลงมติอย่างเหยียดหยามและการตีกลับค่าเงินปอนด์ส่งดัชนี FTSE ของสหราชอาณาจักรลดลง 0.6% ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ 2 ปีปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.

ตลาดได้รับการ“ เตรียมพร้อม” สำหรับการลงคะแนน BoE ในวันพฤหัสบดีที่ปรึกษาระดับโลก State Street กล่าว

“ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ดูเหมือนจะต้องการส่งสัญญาณว่าตลาดไม่ควรนิ่งนอนใจและความต้องการที่จะเริ่มทำให้นโยบายการเงินของอังกฤษกลับสู่ภาวะปกติ” ไมเคิลเมตคาล์ฟหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์มหภาคทั่วโลกของ SSGA กล่าว

นอกเหนือจากนโยบายการเงินแล้วการที่อังกฤษคาดว่าจะออกเดินทางจากสหภาพยุโรปในเดือนมีนาคม 2562 ยังคงมีน้ำหนักต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่าเมย์ได้รับคะแนนเสียงสำคัญจากรัฐสภาในวันพุธที่ผ่านมาซึ่งเป็นการขัดขวางการก่อจลาจลที่อาจทำลายอำนาจของเธอและทำให้เงินปอนด์แข็งค่าขึ้น

แต่ผู้ค้ายังคงแบ่งออกเป็นว่าชัยชนะของเดือนพฤษภาคมจะเพิ่มโอกาสของเธอในการรักษาข้อตกลง Brexit ที่ดีขึ้นกับสหภาพยุโรปหรือไม่เนื่องจากการเจรจาต่อรองหลายเดือนข้างหน้า

รายงานเพิ่มเติมโดย Tommy Wilkes, Andy Bruce และ Danilo Masoni; กราฟฟิคโดย Sujata Rao; แก้ไขโดย Mark Heinrich

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้