เจ้าหน้าที่สหรัฐหนุนดอลลาร์อ่อนตัวท่ามกลางความกลัวสงครามการค้า

时间:2019-09-08  author:福氽  แหล่ง:Fifa55u กีฬาเข้าสู่ระบบออนไลน์  หมวด:124次  ทบทวน:156บทความ

DAVOS, สวิตเซอร์แลนด์ (สำนักข่าวรอยเตอร์) - นายสตีเวนมุนชินรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯให้การต้อนรับดอลลาร์ที่อ่อนค่าเมื่อวันพุธส่งดอลลาร์อ่อนค่าลงและตอกย้ำความกังวลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ .

Mnuchin ได้กล่าวถึงตลาดที่ออกจากนโยบายสกุลเงินสหรัฐแบบดั้งเดิมที่งาน World Economic Forum ในเมืองดาวอสซึ่งผู้นำโลกคนอื่น ๆ ได้ทำการกวาดล้างสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นมาตรการปกป้องสหรัฐ

พูดคุยเกี่ยวกับการค้าที่ยากลำบากในช่วงก่อนการมาถึงของทรัมป์ที่สกีรีสอร์ตของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพฤหัสบดีเทียบกับกลุ่มผู้นำรัฐบาลตั้งแต่อินเดียและบราซิลถึงเยอรมนีและแคนาดาซึ่งกระตุ้นความร่วมมือและวิพากษ์วิจารณ์

“ เห็นได้ชัดว่าดอลลาร์ที่อ่อนค่านั้นดีสำหรับเราเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการค้าและโอกาส” Mnuchin กล่าวกับการแถลงข่าว

วิลเบอร์รอสส์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวในภายหลังว่า CNBC ว่าเพื่อนร่วมงานของเขา“ ไม่ได้เรียกร้องเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลง” แต่เขาก็ส่งเสียงดัง

เมื่อถามว่าเขากังวลเกี่ยวกับการจุดประกายสงครามการค้าหรือไม่ Ross กล่าวว่า“ สงครามการค้ามีมาระยะหนึ่งแล้วความแตกต่างคือตอนนี้กองทัพสหรัฐกำลังเข้ามาในกำแพง”

ซาร่าห์แซนเดอร์สโฆษกประจำทำเนียบขาวกล่าวถึงการกล่าวสุนทรพจน์ประจำวันที่วอชิงตัน:“ เราเชื่อในสกุลเงินลอยตัวฟรี ประธานเชื่อในสิ่งนั้นเสมอ”

“ เรามี ... เงินดอลล่าร์ที่มีเสถียรภาพส่วนใหญ่เป็นเพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังทำอะไรอยู่ในตอนนี้” เธอกล่าวเสริม

การรวมดาวเด่นประจำปีของผู้นำโลกผู้บริหารระดับสูงและหน่วยงานที่ไม่ใช่ภาครัฐทำให้โลกาภิวัตน์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางการค้าเสรีและค่านิยมเสรี

ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ได้เข้าร่วมฟอรัมตั้งแต่บิลคลินตันในปี 2543 ได้ตั้งคำถามต่อมุมมองโลก เขาขู่ว่าจะถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ปฏิเสธข้อตกลงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกและสถาบันที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เช่นองค์การสหประชาชาติและนาโต้

ด้วยทรัมป์คาดว่าจะจัดการประชุมสุดยอดในวันศุกร์ผู้นำระดับโลกที่นี่ได้หยิบยกข้อกังวลเกี่ยวกับการกลับมาสู่การปกป้องทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น

นายกรัฐมนตรีอิตาลีเปาโลเกนติโลโรถามว่าข้อความของเขาที่มีต่อทรัมป์คืออะไรเป็นการเสนอการปกป้องความร่วมมือพหุภาคีและเตือนไม่ให้บ่อนทำลาย

Angela Merkel ของเยอรมนีตามที่อยู่ในฟอรัมได้กล่าวถึงสงครามโลกครั้งที่สองและถามว่าโลกได้เรียนรู้จากพวกเขาหรือไม่

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนได้กล่าวสุนทรพจน์ที่เป็นที่สนใจของเขาด้วยการล้อเล่นว่าการประชุม“ เห็นได้ชัดและโชคดีที่ไม่ได้เชิญชวนให้ทุกคนสงสัย” เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

นายกรัฐมนตรีอินเดีย Narendra Modi, Justin Trudeau ของแคนาดาและประธานาธิบดี Michel Temer ชาวบราซิลได้ยอมรับแนวคิดของโลกาภิวัตน์และความร่วมมือ

Mnuchin ปกป้องวาระของ Trump

“ นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับวาระแรกของอเมริกา แต่ America First หมายถึงการทำงานกับส่วนที่เหลือของโลก” Mnuchin กล่าว “ นั่นหมายความว่าประธานาธิบดีทรัมป์กำลังมองหาคนงานชาวอเมริกันและผลประโยชน์ของชาวอเมริกันไม่ต่างไปจากที่เขาคาดหวังว่าผู้นำคนอื่นจะมองหาตัวของพวกเขาเอง”

Ross กล่าวว่าการกระทำการค้าของสหรัฐฯถูกกระตุ้นโดย“ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในส่วนของคู่ค้าของเรา”

งานอเมริกัน

ในวันอังคารที่สหรัฐอเมริกาตบภาษีนำเข้าที่สูงชันบนเครื่องซักผ้าและแผงเซลล์แสงอาทิตย์ย้ายการเรียกเก็บเงินเป็นวิธีในการปกป้องงานอเมริกัน จีนและเกาหลีใต้ประณามภาษีศุลกากรโดยที่กรุงโซลได้ร้องเรียนไปยังองค์การการค้าโลกเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่“ มากเกินไป”

“ หลายประเทศเก่งด้านการค้าเสรี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันใช้มาตรการกีดกันทางการค้าอย่างมาก” รอสส์กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังกล่าวอีกว่าเจ้าหน้าที่การค้าของสหรัฐฯกำลังตรวจสอบว่ามีกรณีที่มีการดำเนินคดีกับจีนในเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ซึ่งเรียกว่ากลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีของปักกิ่งในปี 2568

สไลด์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจะช่วยให้ผู้ส่งออกของสหรัฐ แต่ Mnuchin เพิ่มมุมมองที่เหมาะสมยิ่งขึ้น:“ ในระยะยาวความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์เป็นภาพสะท้อนของความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯและความจริงที่ว่ามันเป็นและยังคงเป็น สกุลเงินหลักในแง่ของสกุลเงินสำรอง”

คณะผู้แทนสหรัฐเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมาที่เมืองดาวอสโดยมีสมาชิก 10 คนจากคณะรัฐมนตรีของทรัมป์และเจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาว Mnuchin กล่าว ผู้ได้รับมอบหมาย ได้แก่ Jared Kushner บุตรเขยของทรัมป์และที่ปรึกษา

Mnuchin กล่าวว่าการมีส่วนร่วมของชาวอเมริกันในข้อตกลงการค้าเอเชีย - แปซิฟิกใหม่ระหว่าง 11 ประเทศคือ“ ไม่อยู่นอกตาราง” แม้ว่าวอชิงตันจะถอนตัวจากการเจรจาครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

แต่เขาเสริมว่า“ เราเป็นแฟนของข้อตกลงการค้าทวิภาคี”

Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯเข้าร่วมการประชุมประจำวันที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซีสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2018 REUTERS / Carlos Barria

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารที่ Trudeau ของแคนาดาเรียกว่าข้อตกลงการค้าใหม่ที่คาดว่าจะลงนามในชิลีในเดือนมีนาคม“ ข้อตกลงที่ถูกต้อง”

Ross กล่าวว่าความคิดเห็นของ Trudeau จำเป็นต้องดำเนินการในบริบทของการเจรจารอบล่าสุดเกี่ยวกับ NAFTA อาจมีความชอบที่จะใช้สิ่งนั้นเพื่อ“ กดดันสหรัฐในการเจรจาของนาฟต้า” Ross กล่าว

รายงานโดย Paritosh Bansal, Noah Barkin และ Yara Bayoumy; รายงานเพิ่มเติมโดย Roberta Rampton ในวอชิงตันแก้ไขโดย William Maclean, Simon Robinson, Peter Graff และ Chizu Nomiyama

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้