เครื่องปรับลมอัตโนมัติของสหรัฐอเมริกาตรวจสอบความผิดพลาดของ 'Autopilot' ของ Tesla

时间:2019-09-08  author:臧旎  แหล่ง:Fifa55u กีฬาเข้าสู่ระบบออนไลน์  หมวด:80次  ทบทวน:199บทความ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้ส่งผู้ตรวจสอบเพื่อตรวจสอบความผิดพลาดของยานพาหนะ Tesla Inc ( ) ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเดินทางในโหมดกึ่งอิสระและรถดับเพลิง แคลิฟอร์เนีย.

โลโก้เทสลามีให้เห็นในลอสแองเจลิสแคลิฟอร์เนียสหรัฐฯ 12 มกราคม 2561 REUTERS / Lucy Nicholson

การเคลื่อนไหวดังต่อไปนี้มีการประกาศในวันอังคารโดยคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ (NTSB) ว่ามีการส่งนักสืบสองคนไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบทั้งคนขับและปัจจัยด้านยานพาหนะในอุบัติเหตุวันจันทร์ที่คนขับรถกล่าวว่า

เทสลาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในโพรบใหม่ NHTSA กล่าวในแถลงการณ์ว่าได้ส่งทีมพิเศษเพื่อ“ ตรวจสอบการชนและประเมินบทเรียนที่เรียนรู้”

โพรบของรัฐบาลเพิ่มความเสี่ยงให้กับเทสลาและผู้ผลิตรถยนต์ในเวลาที่อุตสาหกรรมกำลังมองหากฎหมายของรัฐบาลกลางที่จะช่วยให้การติดตั้งรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองง่ายขึ้น

NTSB สามารถให้คำแนะนำด้านความปลอดภัยได้ แต่มีเพียง NHTSA เท่านั้นที่สามารถสั่งให้ผู้ผลิตรถยนต์เรียกคืนรถยนต์ที่ไม่ปลอดภัยหรือผู้ผลิตรถยนต์ชั้นดีหากพวกเขาไม่สามารถแก้ไขข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยได้ทันเวลา ก่อนที่หน่วยงานจะเรียกร้องการเรียกคืนจาก Tesla นั้นจะต้องเปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยังไม่ได้ดำเนินการ

โพรบ NTSB เป็นกระดานความปลอดภัยอันดับสองในการชนของเทสลาที่อาจเชื่อมโยงกับ Autopilot ซึ่งเป็นระบบให้ความช่วยเหลือผู้ขับขี่กึ่งอัตโนมัติของ automaker ที่จัดการงานบางอย่างและอนุญาตให้ผู้ขับขี่ภายใต้เงื่อนไขบางประการ

เทสลาต้องการให้ผู้ใช้ตกลงที่จะจับมือกับพวงมาลัย“ ตลอดเวลา” ก่อนที่พวกเขาจะสามารถใช้ Autopilot ได้

หน่วยดับเพลิงคัลเวอร์ซิตี, แคลิฟอร์เนียเริ่มทวีตเมื่อวันจันทร์ว่าเครื่องยนต์ถูกเทสลา“ เดินทางด้วยความเร็ว 65 ไมล์ต่อชั่วโมง คนขับรายงานว่ายานพาหนะใช้ระบบอัตโนมัติ น่าแปลกใจที่ไม่มีอาการบาดเจ็บ”

NTSB ตำหนิ Tesla ในการชน Autopilot ที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้

ในเดือนกันยายน Robert Sumwalt ประธาน NTSB กล่าวว่าข้อ จำกัด ในการดำเนินงานใน Tesla Model S มีบทบาทสำคัญในการแข่งขันเดือนพฤษภาคม 2559 ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตโดยใช้ระบบกึ่งอิสระของยานพาหนะ

การเสียชีวิตครั้งแรกในยานพาหนะของ Tesla ที่ทำงานในโหมด Autopilot ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบที่สามารถทำงานการขับขี่ได้อย่างเหยียดยาวโดยมีการแทรกแซงของมนุษย์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย แต่ไม่สามารถแทนที่คนขับได้ทั้งหมด

ในเดือนมกราคม 2017 การสอบสวน NHTSA ของการชน Autopilot ที่ร้ายแรงไม่พบหลักฐานของข้อบกพร่อง

หุ้นเทสลาปิดตัวลง 2% ที่ 345.89 ดอลลาร์

เทสลาในเดือนกันยายน 2559 เปิดตัวการปรับปรุงอัตโนมัติ Autopilot เพิ่มขีด จำกัด ใหม่ในการขับรถด้วยมือ

รายงานโดย David Shepardson; แก้ไขโดย Richard Chang

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้