ผู้สร้างงานหรือนักฆ่างาน? Trump angers ผู้ติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์พร้อมภาษีแผง

时间:2019-09-08  author:郈岵  แหล่ง:Fifa55u กีฬาเข้าสู่ระบบออนไลน์  หมวด:13次  ทบทวน:200บทความ

วอชิงตัน / ลอสแองเจลิส (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐลงนามในกฎหมายอัตราค่าไฟฟ้าที่สูงชันสำหรับแผงโซลาร์เซลล์ที่นำเข้าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ราคา

อัตราค่าไฟฟ้าร้อยละ 30 บนแผงโซลาร์เซลล์เป็นหนึ่งในข้อ จำกัด ทางการค้าฝ่ายเดียวที่กำหนดโดยฝ่ายบริหารซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวาระการปกป้องแบบกว้างขึ้นเพื่อช่วยผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกา แต่ได้เตือนพันธมิตรการค้าในเอเชียที่ผลิตสินค้าต้นทุนต่ำ การบริหารยังแนะนำอัตราภาษีสำหรับเครื่องซักผ้านำเข้า

“ คุณจะต้องให้คนรับงานอีกครั้งและเราจะสร้างผลิตภัณฑ์ของเราเองอีกครั้ง มันนานมากแล้ว” ทรัมป์กล่าวขณะที่เขาเซ็นคำสั่ง

แต่อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์โต้กลับว่าการเคลื่อนไหวจะเพิ่มค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงควบคุมการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์และฆ่างานนับหมื่นนับพันการตั้งคำถามว่าการย้ายของทรัมป์จะย้อนกลับโดยการปลดพนักงานจำนวนมากหรือไม่

“ เราไม่พอใจกับการตัดสินใจครั้งนี้” Abigail Ross Hopper ประธานสมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐกล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร “ มันเป็นเพียงเศรษฐศาสตร์ขั้นพื้นฐาน - ถ้าคุณขึ้นราคาของผลิตภัณฑ์มันจะลดความต้องการผลิตภัณฑ์นั้น”

กลุ่มการค้าพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำคาดการณ์ว่าอัตราภาษีศุลกากรสามารถลดการคาดการณ์การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ในปีนี้ได้เกือบร้อยละ 20 เหลือ 9 กิกะวัตต์จาก 11 กิกะวัตต์และทำให้สูญเสีย 23,000 ตำแหน่งในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก ญี่ปุ่นและเยอรมนี

บริษัท วิจัย Wood Mackenzie คาดการณ์ว่าในอีกห้าปีข้างหน้าภาษีจะลดการเติบโตของการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐลง 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์

อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐมีพนักงานมากกว่า 260,000 คนซึ่งมากกว่าอุตสาหกรรมถ่านหินประมาณ 5 เท่าโดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งมากกว่าการผลิตแผง

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันสหรัฐจอห์นแมคเคนรัฐแอริโซนาซึ่งเป็นรัฐผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์รายใหญ่กล่าวในทวิตเตอร์โพสต์ว่าอัตราภาษีเป็นจำนวน“ ไม่มีอะไรมากไปกว่าภาษีผู้บริโภค”

ผู้ได้รับประโยชน์หลัก ได้แก่ บริษัท ผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์จาก Suniva และ SolarWorld ซึ่งควบคุมโดย บริษัท แม่ในต่างประเทศ พวกเขายื่นคำร้องเพื่อขอผ่อนปรนการค้าโต้เถียงพวกเขาไม่สามารถแข่งขันกับการนำเข้าราคาถูกที่ทำให้ราคาแผงลดลงมากกว่าร้อยละ 30 ตั้งแต่ปี 2559 และขอให้เทียบเท่ากับภาษีร้อยละ 50

สุนิวาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากล่าวว่าอัตราภาษีนี้“ จำเป็น” ในขณะที่ SolarWorld กล่าวว่า“ หวังว่าพวกเขาจะเพียงพอ”

ล้มละลาย Suniva เป็นเจ้าของส่วนใหญ่โดย Shunfeng International Clean Energy ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกงและ SolarWorld เป็นแขนสหรัฐของ SolarWorld AG ของเยอรมนี

Shunfeng เพิ่มขึ้น 2.6% หลังจากการประกาศและ SolarWorld เพิ่มขึ้น 22%

หุ้นพลังงานแสงอาทิตย์อื่น ๆ ในสหรัฐถูกนำมาผสมกัน SunPower Corp ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผงในเอเชียนั้นลดลงมากกว่าร้อยละ 6 และผู้ติดตั้งในที่พักอาศัย SunRun Inc. เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 6 นักวิเคราะห์กล่าวว่าอัตราภาษีศุลกากรเป็นไปตามความคาดหวังของนักลงทุนในวงกว้าง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ผู้แทนการค้าสหรัฐขนาบข้าง Robert Lighthizer จัดทำขึ้นเพื่อกำหนดภาษีศุลกากรในเครื่องซักผ้านำเข้าหลังจากลงนามในสำนักงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 23 มกราคม 2561

ทั้ง SunPower และ Sunrun กล่าวว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจกำหนดภาษี

ผู้ชนะและผู้แพ้

บริษัท วิจัย CFRA กล่าวว่าคาดว่าอัตราภาษีศุลกากรจะขึ้นราคาระบบสุริยะประมาณ 0.10 ดอลลาร์ต่อวัตต์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ บริษัท โซลาร์ บริษัท ผลิตแผงนอกประเทศที่ไม่ได้รวมอยู่ในอัตราค่าไฟฟ้าจะเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดในขณะที่ผู้ผลิตจีนเช่น JinkoSolar จะเป็นผู้ที่ขาดทุนมากที่สุด

จากรายงานของสำนักงานพลังงานทดแทนระหว่างประเทศพบว่ากำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นเกือบ 400 GW ในปีที่แล้วจากระดับต่ำกว่า 10 กิกะวัตต์ในปี 2550

ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ที่สุดของโลกได้จัดทำเครื่องหมาย“ เกินปฏิกิริยา” ที่จะเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมการค้าโลกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบ

“ การตัดสินใจของสหรัฐฯ ... เป็นการละเมิดมาตรการเยียวยาทางการค้าและจีนแสดงความไม่พอใจอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้” หวังเฮจุนหัวหน้าสำนักเยียวยาและตรวจสอบการค้าของกระทรวงพาณิชย์กล่าวในแถลงการณ์ของไมโครบล็อก

“ จีนจะทำงานร่วมกับสมาชิกองค์การการค้าโลกอื่น ๆ เพื่อปกป้องผลประโยชน์อันชอบธรรมของตนอย่างถี่ถ้วนเพื่อตอบสนองต่อการตัดสินใจของสหรัฐที่ผิดพลาด”

คิมฮยอนจุงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าเกาหลีใต้กล่าวว่าภาษีศุลกากรใหม่ของสหรัฐอเมริกาละเมิดกฎขององค์การการค้าโลก (WTO)

สไลด์โชว์ (7 ภาพ)

“ สหรัฐอเมริกาได้เลือกใช้มาตรการที่นำข้อพิจารณาทางการเมืองมาใช้ก่อนหน้ามาตรฐานสากล” คิมบอกกับที่ประชุมของเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม “ รัฐบาลจะตอบโต้อย่างแข็งขันต่อมาตรการการปกป้องเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ”

ทรัมป์ยกเลิกโอกาสในการทำสงครามทางการค้าและกล่าวในระหว่างการลงนามว่า“ ผู้ผลิตจำนวนมาก” จะมาที่สหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

นักวิเคราะห์ของ CFRA Angelo Zino กล่าวว่าเขาคาดว่างานการผลิตที่เพิ่มเติมใด ๆ จะ“ น้อยที่สุด” ในช่วง 18 เดือนถึงสองปีที่ใช้ในการสร้างและต่อเติมโรงงานผลิตแห่งใหม่และการเปลี่ยนไปสู่อุตสาหกรรมอัตโนมัติ

การรายงานโดย Nichola Groom; แก้ไขโดย Susan Thomas

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้